Các tiêu chí đánh giá sàn gỗ chịu nước

Ngày nay khi nói về sàn gỗ thì chúng ta đều nghĩ đến khả năng chịu nước của chúng. Đa số người sử dụng luôn cho rằng khả năng chống nước của sàn gỗ rất kém. Khách hàng thích sử dụng sản phẩm này nhưng lại muốn tìm được loại sàn có khả năng kháng nước cao giúp mang đến những lợi ích cho người sử dụng chúng. Sàn gỗ chịu nước có những đặc điểm gì? Loại nào chịu được nước tốt nhất? Đó là những câu hỏi đang được quan tâm nhiều nhất trong suốt thời gian qua. Để giải đáp thắc mắc trên, quý bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!

1. Cấu tạo sàn gỗ siêu chịu nước

Về cấu tạo thì cũng giống như tất cả các loại sàn gỗ khác, Sàn gỗ siêu chịu nước có 4 lớp:

  • Lớp trên cùng: Đây là lớp trong suốt được ví như là lớp bảo vệ giúp bề mặt sàn chống trơn trợt, mài mòn khi tiếp xúc. Lớp này được tạo từ oxit nhôm giúp ngăn bay màu và chống trầy xước cho sàn.
  • Lớp vân gỗ: Lớp phim này giúp định hình sản phẩm, bảo vệ, giúp sàn chống xước tốt hơn.
  • Lớp cốt gỗ HDF: Lớp này giúp quy định độ cứng cáp và dầy dặn của sàn gỗ, được ép với áp lực cao mang đến khả năng chống ẩm cực tốt.
  • Lớp cân bằng đáy: Lớp này có cấu tạo giúp cách ẩm, ngăn cách nước xâm nhập từ dưới lên, cách âm hiệu quả.

2. Sàn gỗ công nghiệp có chịu nước được không?

Ai cũng biết gỗ là một vật liệu kỵ nước. Khi cho gỗ gặp nước sẽ bị nở và làm thay đổi cấu trúc của tấm gỗ. Cũng chính vì thế, khi sản xuất gỗ các nhà nghiên cứu Châu Âu đã thấy được những nhược điểm này. Họ đã nghiên cứu ra các chất kết dính trong thành phần cấu tạo để liên kết được các bột gỗ lại với nhau, kết hợp với lực nén cao giúp tạo sự liên kết chặt chẽ, giúp giảm tỷ lệ giãn nở khi gặp nước trong thời gian quá lâu.

Nói một cách đúng hơn, về độ chịu nước thì không có loại sàn gỗ nào chịu được 100%. Nhưng với những dòng sản phẩm có chất lượng cao thì việc chống nước gần như là tốt. Trong thị trường sàn gỗ siêu chịu nước thì khả năng chịu giãn nở của sàn gỗ 8%, kháng nước được 92%, được xem như đạt được sự hoàn hảo của gỗ. Những thương hiệu sàn gỗ siêu chịu nước này thường được nhập khẩu từ Malaysia, Châu Âu đem đến sản phẩm sàn gỗ bền đẹp cho người sử dụng.

3. Các tiêu chuẩn đánh giá sàn gỗ chịu nước tốt nhất

Chất lượng cốt gỗ

Tiêu chuẩn để đánh giá và nhận xét sàn gỗ có tốt hay không đó chính là cốt gỗ. Trên thị trường hiện nay có 3 loại cốt gỗ phổ biến đó là HDF, MDF, MFC. Do trong quá trình xử lấy không bị nghiền triệt để nên 2 loại cốt gỗ MDF, MFC có dăm gỗ bên trong thành phần. Vì vậy thành phần cấu tạo của 2 loại này còn rỗng không đặc, vẫn còn khoảng trống giữa các giữa các lỏi ván nước sẽ dễ dàng len lỗi vào.

Còn đối với những loại ván sàn có cốt lõi HDF được sử lý khắt khe hơn, cho ra các loại bột gỗ mịn giúp cốt tấm ván được ghép đặc hơn mà không chừa lại khoảng trống nên việc thấm nước sẽ khó hơn. Cũng chính vì vậy, các loại sàn công nghiệp được sản xuất theo cốt lỗi HDF sẽ chịu được nước tốt hơn các loại ván sàn có cốt lõi khác.

Tỷ lệ nén ép của cốt

Chắc bạn chưa biết, tỷ lệ nén ép là yếu tốt tốt nhất để kiểm tra đâu là sàn gỗ chống thấm nước tốt nhất. Tỷ lệ này là con số giúp chúng ta biết được khối lượng gỗ được ép trong 1m3 thành phẩm là bao nhiêu. Nếu như tỷ lệ của con số này càng lớn chứng minh tấm gỗ lót sàn càng đặc, hạn chế được khoảng trống để nước không xâm nhập vào làm tăng thời gian thẩm thấu. Khách hàng khi mua có thể kiểm chứng thông số này qua các chứng nhận chất lượng kèm theo sản phẩm.

 Công nghệ xử lý bề mặt.

Ai cũng biết, bề mặt tấm ván là điểm tiếp xúc nhiều nhất và đầu tiên với nước trong quá trình chúng ta vệ sinh sàn. Bởi vậy, công đoạn xử lý bề mặt rất quan trọng để tạo ra lớp bảo vệ tốt nhất cho sàn gỗ. Lớp bảo vệ này thường là một lớp trong suốt cấu tạo từ sợi thủy tinh và sơn bóng. Chúng ta nên sử dụng những loại ván sàn có độ chống trầy từ AC3, AC4, AC5,…để đảm bảo sàn không dễ dàng bị trầy xước tạo điều kiện cho nước ngấm xuống cốt gỗ.

 Lớp đáy cân bằng chống ẩm

Đây là một yếu tố quan trọng để kiểm tra độ chịu nước của sàn gỗ mà nhiều người thường bỏ qua. Nước thấm vào tấm ván không chỉ là do chúng ta lau sàn hay vô tình đổ nước, mà chúng còn bị bốc hơi từ dưới lên nên sẽ gây hư sàn mà mình không hề biết. Cũng chính vì vậy mà một tấm ván sàn gỗ chống nước tốt cũng phải được bảo vệ từ mặt dưới. Các nhà sản xuất sàn gỗ sẽ sản xuất mặt dưới của tấm ván bằng chất liệu Laminate tổng hợp để có thể ngăn không cho hơi nước từ dưới lên mặt sàn gỗ. Khi lựa chọn mua sàn gỗ chúng ta nên tìm hiểu kỹ về tiêu chí này.

Lớp sáp nến của hèm khoá

Có thể bạn không biết hoặc ít quan tâm khi chọn mua sàn gỗ chống thấm nước đó là hèm khoá. Trong quá trình chúng ta vệ sinh, lau chùi sàn gỗ thì cạnh hèm rất dễ bị ngấm nước. Nếu như việc thấm nước lặp lại nhiều lần thì sàn gỗ dễ bị phồng rộp, cạnh hèm bị gãy. Vì vậy tất cả các loại sàn gỗ chịu nước tốt phải đảm bảo khả năng chống nước. Bởi vậy, vị trí hèm khoá cần phủ thêm một lớp sáp nến cho sàn gỗ cao cấp để bảo vệ sàn một cách tốt nhất.

4. Kinh nghiệm chọn lựa gỗ lát sàn chịu nước

Thời tiết khí hậu Việt Nam có 2 mùa nắng mưa, nên người tiêu dùng muốn chọn một sản phẩm gỗ lót sàn chịu nước. Tuy vậy, vẫn còn khá nhiều người vẫn chưa kinh nghiệm lựa chọn các loại gỗ lót sàn đúng tiêu chuẩn, chất lượng tốt. Cũng chính vì vậy, Mạnh Trí đưa ra những kinh nghiệm thực tế để khách hàng tham khảo chọn được loại gỗ lót sàn chịu nước trên thị trường.

 Dựa vào nguồn gốc

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm sàn gỗ với nhiều thương hiệu khác nhau, chúng được chào với giá hấp dẫn. Thực tế thì không phải loại nào cũng có chất lượng như nhau. Vì vậy chúng ta phải nắm được kiến thức cũng như thành phần cấu tạo, chất lượng của sản phẩm mà các cửa hàng cung cấp.

Thực tế, các sản phẩm sàn gỗ có xuất xứ Châu Âu, Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ,… là có khả năng chịu nước tốt, bởi chúng được gia công tốt, vật liệu chất lượng, đúng quy trình sản xuất. Mang đến một sản phẩm có khả năng chịu nước tốt, ngâm nước trong thời gian dài mà vẫn không bị cong vênh hay co ngót. Bên cạnh đó, chúng ta nên hạn chế hoặc không nên sử dụng sản phẩm sàn gỗ của Trung Quốc, bởi khả năng kháng nước của chúng kém, tuổi thọ lại không cao, chỉ nên sử dụng cho những công trình ngắn hạn.

 Bằng cách kiểm tra trực tiếp

Cách kiểm tra thực tế là một cách tốt nhất để đánh giá sàn gỗ có chất lượng hay không. Khi bạn được giới thiệu một dòng sản phẩm sàn gỗ siêu chịu nước với nhiều đặc tính tốt thì đừng nên tin vội mà hãy áp dụng những tiêu chuẩn đánh giá sàn gỗ mà chúng tôi đã đưa phía trên để kiểm tra trước. Sau đó bạn có thể kiểm tra bằng cách xin một tấm mẫu về ngâm nước trong nhiều giờ và sau đó kiểm tra độ thấm nước và độ giản nở của tấm gỗ. Nếu sau nhiều giờ mà tấm ván vẫn như cũ thì là loại sản phầm chịu nước tốt.

5. Lợi ích khi sử dụng sàn gỗ chống ẩm

Sử dụng sàn gỗ chống ẩm, sàn gỗ chịu nước để lót sàn nhà sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho gia chủ, bởi chúng giúp tang tính thẩm mỹ sang trọng cho ngôi nhà, còn tăng hiệu quả của sản phẩm.

Không giãn nở, cong vênh

Ngôi nhà được lót sàn gỗ chịu nước sẽ giảm tình trạng giãn nở, cong vênh khi bề mặt sàn tiếp xúc với nước. Thật vậy, ván lót sàn bị cong vênh rất thường gặp ở những gia đình khi sử dụng.

Không bị nấm mốc.

Chắc ai cũng biết, nấm mốc là tình trạng hư hỏng không chỉ gây mất tính thẩm mỹ mà còn có nguy cơ gây độc hại, ô nhiễm cho không gian sống. Vì vậy sử dụng sàn gỗ chống ẩm mốc chính là một cách giúp bảo vệ sức khoẻ gia đình và những người xung quanh.

 Dễ dàng vệ sinh

Khi sử dụng gỗ lát sàn chịu nước tốt sẽ giải quyết được các vấn đề khi lắp đặt ở những nơi có độ ẩm thấp, thường xuyên tiếp xúc với nước.

Chúng ta có thể yên tâm khi lau chùi, vệ sinh sàn bằng dung dịch lau sàn chuyên cho gỗ mà không cần phải lo lắng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm mình đang sử dụng.

6. Cách sử dụng vào bảo quản sàn gỗ công nghiệp chịu nước.

Sàn gỗ khi đã lắp đặt xong, dọn vệ sinh, lau chùi sạch sẽ thì chúng ta có thể sử dụng sàn nhà ngay lập tức. Tuy nhiên trong thời gian sử dụng để bảo quản sàn gỗ công nghiệp được lâu dài, chúng ta nên lưu ý một số điều sau dây:

– Luôn đảm bảo sàn sạch sẽ.
– Sàn gỗ công nghiệp chỉ được lót sàn trong nhà.
– Không nên để nước mưa tràn vào, lau chùi thường xuyên ở những vị trí gần cửa sổ, phòng tắm, cửa nhà vệ sinh.
– Hạn chế ánh nắng trực tiếp vào trong thời gian dài.
– Nên dùng đệm chân bằng cao su kê những vật nhọn như bàn ghế.
– Đối với những vật nhọn, nặng chúng ta cần nhắc hẳn lên để bảo vệ được bề mặt sàn gỗ.
– Không nên để tàn thuốc, vật nóng như nồi cơm điện, bếp than, bàn ủi còn đang nóng tiếp xúc dưới sàn.

7. Sàn gỗ công nghiệp chịu nước có giá như thế nào?

Có thể thấy, gỗ lát sàn chịu nước báo giá sàn gỗ công nghiệp chịu nước là thắc mắc của đa số người có nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên cũng tuỳ vào nhiều yếu tố khác nhau như: độ dày, thương hiệu, nguồn gốc, quy cách,… mà giá chúng khá chênh lệch nhau. Để chọn được sản phẩm tốt, chất lượng chúng ta nên chọn loại ván sàn có giá từ 350,000đ/m2.

8. Mua sàn gỗ chịu nước ở đâu chính hãng, uy tín?

Sàn gỗ Mạnh Trí là một trong những đơn vị chuyên cung cấp và thi công ván sàn gỗ công nghiệp siêu chịu nước tại TP Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành nghề, chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp & thi công uy tín chất lượng tại Hồ Chí Minh nói riêng và Miền Nam nói chung.

Đến với chúng tôi, Quý Khách sẽ được sở hữu sản phẩm chất lượng và chính sách ưu đãi khách hàng tuyệt vời nhất. Nếu Quý khách có nhu cầu sử dụng sàn gỗ chịu nước có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0903 11 17 15 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

Đánh giá