Cách thi công sàn gỗ tự nhiên trên nền gạch cực đơn giản

Bạn yêu thích vẻ đẹp và giá trị của sàn gỗ tự nhiên? Bạn muốn tìm hiểu cách lắp sàn gỗ tự nhiên để tự tay trang trí cho không gian sống của mình. Vậy hãy để Mạnh Trí giúp bạn thực hiên điều đó bằng những chia sẻ chi tiết về cách thi công sàn gỗ tự nhiên cực dễ nhé!

1. Chuẩn bị

Thi công sàn gỗ tự nhiên trên nền gạch/bê tông bạn chỉ cần dùng đến các dụng cụ và vật liệu sau:

  •  Keo sữa
  •  Xốp cao su
  •  Búa cao su
  • Tấm xốp cao su
  • Sàn gỗ tự nhiên
  • Máy cưa
  • Thước đo
  • Bút chì

cach- thi-cong-lat-san-go-tu-nhien-hih-0

2. Thi công sàn gỗ trên nền gạch/ bê tông

Bước 1: Khảo sát và đo đạc mặt bằng cần thi công sàn gỗ tự nhiên

Đầu tiên bạn nên đo đạc kĩ để tính toán số lượng ván gỗ cần mua

Mặt bằng phải thật bằng phẳng là yếu tố quan trọng. Để khi sử dụng không xảy ra tình trạng chỗ thì đều đẹp còn nơi thì thụt lún gây khó chịu khi di chuyển và mất đi tính thẩm mĩ.

Ngoài ra bạn cần lưu ý:

  • Nếu nền nhà mới xây chỉ đổ bê tông thì bạn cần thi công sao cho thật phẳng.
  • Còn nếu là gạch, bạn nên cắt 1 vài đường trên đó. Thao tác này giúp nền gạch không bị đội lên khi nhiệt độ thay đổi và không ảnh hưởng đến chất lượng sàn gỗ bên trên.

Bước 2: Trải lớp xốp cao su

Đừng quên làm sạch nền và để nền thật khô ráo mới tiến hành lắp sàn gỗ.

Sau đó, bạn trải tấm xốp cao su lên sàn. Bước này có chức năng chống ẩm và tạo độ êm ái giúp giảm áp lực khi di chuyển và tránh va đập sàn gỗ tự nhiên với nền nhà.

cach-thi-cong-san-go-tu-nhien-hinh-1

Bước 3: Tiến hành lắp sàn gỗ tự nhiên

Để khắc phục tình trạng giãn nở và giúp gỗ dễ dàng thoát hơi nước. Bạn nên cắt các thanh gỗ nhỏ quanh mép tường 1 – 2 cm rồi mới lắp sàn.

Tiếp theo, bạn cho một lượng keo sữa vừa đủ lên trên mộng âm của thanh gỗ để tạo độ gắn kết gữa các thanh gỗ.

Bây giờ hãy tiến hành lắp sàn nào! Nguyên tắc lắp sàn gỗ tự nhiên đó là những thanh đẹp và đồng nhất về màu lắp ở những nơi mà bạn thấy rõ nhất. Còn những khu vực khuất tầm nhìn, bạn có thể sử dụng các thanh gỗ không đều màu.

Trong quá trình lắp, không tránh khỏi trường hợp kích thước sàn gỗ không phù hợp với diện tích mặt bằng. Vì vậy hãy dùng thước đo và bút chì đánh dấu sao cho đúng với sàn nhà. Sau đó đưa vào máy cưa để cắt rồi tiến hành lắp đặt.

Ngoài ra bạn nhớ sử dụng búa cao su gõ lên các thanh gỗ để lớp keo kết dính với sàn gỗ hơn

Lắp xong, bạn sử dụng nẹp cố định để kết thúc sàn hoặc ở vị trí nối giữa hai sàn với nhau. Điều này sẽ đảm bảo độ chắc chắn và gia tăng tính thẩm mỹ cho sàn gỗ tự nhiên.

cach-thi-cong-san-go-tu-nhien-hinh-2

3. Lưu ý khi lắp sàn

Bạn nên lắp sàn gỗ tự nhiên khi công trình đã thi công hoàn thiện trần nhà, sơn tường để bảo vệ sàn gỗ.

Khi thi công, nên hạn chế sử dụng các vật sắc nhọn, vật nặng trên bề mặt sàn gỗ. Đặc biệt không đổ nước trên bề mặt sàn gỗ. Điều này sẽ giúp cho sàn gỗ luôn sáng bóng và bền đẹp, gia tăng độ bền của sàn gỗ tự nhiên.

Qua bài viết này, hi vọng bạn đã bỏ túi cho mình cách thi công sàn gỗ tự nhiên vô cùng đơn giản này rồi! Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết khác về các loại sàn gỗ tốt nhất để trang trí cho không gian sống thêm phần đẳng cấp và sang trọng hơn nhé!

Đánh giá