Sàn gỗ xương cá là gì? Báo giá ván sàn gỗ xương cá 2022

Trong vài năm gần đây nhu cầu lót sàn gỗ xương cá đang là xu thế nổi bật. Kiểu lót sàn xương các được nhiều khách hàng ưa chuộng bởi nó mang lại không gian lạ mắt thẩm mĩ hơn so với cách lót thông thường. Vậy giá thành khi lót ván sàn xương cá như thế nào? Có tốn kém không? chắc chắn là câu hỏi mà nhiều khách hàng đặt ra. Trong bài viết dưới đây Mạnh Trí sẽ giải đáp thắc mắc về giá thành cũng như tất tần tật về sàn xương cá.

Sàn gỗ xương cá là gì?

Sàn gỗ xương cá là kiểu lót sàn so le tạo thành hình xương cá. Khác với kiểu lắp thông thường, cách lót sàn xương cá khá phức tạp đòi hỏi thợ lành nghề. Thông thường gỗ được lót sàn xương cá là gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp. Cách thi công xương cá tuy không mới mẻ nhưng hiện được nhiều khách hàng ưa chuộng vì độ thẩm mĩ cao, dễ dàng kết hợp với các vật dụng nội thất khác nhau.

sàn gỗ xương cá
Không gian sống động, tinh tế sau khi lót sàn xương cá

Các loại kích thước của ván sàn gỗ xương cá

Lót sàn xương cá thuộc công trình đòi hỏi thợ thi công có tay nghề cao, kích thước ván sàn chuẩn để khi hoàn thiện mới đem lại giá trị thẩm mĩ cao. Ván sàn tự nhiên là loại sàn được ưa chuộng nhất cho các công trình lót sàn xương cá. Gỗ tự nhiên có rất nhiều kích thước trong đó phổ biến là bản dài 600mm, 750mm, dày 15 mm và18mm, rộng 90mm. Thông thường, sản phẩm gỗ tự nhiên dùng để ốp kiểu xương cá sẽ có quy cách kích thước tấm gỗ ngắn, khoảng 600mm.

sàn gỗ xương cá hình 7
Kích thước của thanh gỗ xương cá chuẩn

Ngoài kích thước của sàn tự nhiên sàn gỗ công nghiệp, sàn nhựa hèm khóa cũng đưa ra các kích thước sao cho phù hợp với cách lót xương cá. Ván sàn công nghiệp xương cá sẽ có độ dày 12mm, bền rộng ván sàn khoảng 600mm. Đối với sàn nhựa hèm khóa độ dày ván sàn sẽ dao động từ 4-7 mm.

Ưu, nhược điểm khi lót sàn gỗ xương cá

Ưu điểm

Lót ván sàn xương cá là một trong những kiểu lót độc đáo. Không gian nội thất sau khi lắp đặt sẽ sang trong, mới mẻ hơn cách lót thông thường. Ngoài ra cách lót này còn mang lại nét cá tính riêng cho người dùng, thể hiện sự khác biệt của gia chủ không lẫn vào đâu được.

Màu sắc của gỗ tự nhiên bền đẹp theo thời gian. Trong quá trình sử dụng ván sàn tự nhiên sẽ có màu đẹp bền, bóng hơn mức ban đầu.

Ngoài lót sàn xương cá thì ốp tường xương cá cũng mang lại giá trị thẩm mĩ cao cho ngôi nhà. Gỗ lót xương cá thường là gỗ tự nhiên như Căm xe, Giá Tỵ, Sồi, Giáng Hương,…chuyên về giá trị thẫm mĩ, nâng cấp thêm giá trị không gian được lắp đặt.

sàn gỗ xương cá
Ván sàn xương cá tạo vẻ đẹp nổi bật cho mọi không gian.

Với cấu trúc ốp so le của sàn xương cá giúp bề mặt chắc chắn hơn, ít bị tác động của ngoại lực. Do ốp thi công xương cá dạng chéo nên giảm độ giãn nở của gỗ tự nhiên ít cong vênh, co ngót.

Với sàn tự nhiên lót xương cá mang lại cho người dùng cảm giác êm chân và chắc chắn khi di chuyển. Cốt sàn tự nhiên chắc chắn, mang lại cảm giác mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông.

Một số loại sàn tự nhiên như Giáng Hương khi lắp còn tạo ra mùi thơm dễ chịu, mang đến cảm giác thỏa mái cho người dùng.

Nhược điểm

Lót sàn xương cá là một trong những kiểu lắp đặt khó đòi hỏi thợ có tay nghề cao. Nếu muốn sử dụng sàn lâu thì ngoài việc gỗ phải đạt chuẩn cách ốp thi công cũng phải đúng tiêu chuẩn.

Khi thi công số lượng gỗ hao hụt nhiều hơn so với kiểu lắp thông thường. Lót sàn xương cá nếu không đúng kĩ thuật thì khi bị sự cố hư hỏng rất tốn thời gian, chi phí sửa cao.

Nếu muốn lót sàn xương cá đòi hỏi ván sàn phải đúng kích thước chuẩn. Quy trình phải đúng kĩ thuật để đảm bảo bền mặt sàn sau khi khi công bền đẹp, không kêu khi di chuyển.

Các loại ván sàn dùng để lót xương cá

 • Sàn gỗ tự nhiên lát xương cá

Đối với sàn tự nhiên ván sàn Căm Xe, Chiu Liu thường được dùng cho ván công trình lót sàn xương cá. Thông thường, sản phẩm gỗ tự nhiên dùng để ốp kiểu xương cá sẽ có quy cách kích thước tấm gỗ ngắn, khoảng 600mm. Với kiểu ốp xương cá, sàn gỗ tự nhiên mang lại bề mặt sàn thẩm mỹ cao, độc đáo, sang trọng hơn so với các kiểu ốp thông thường. Sàn ốp kiểu xương cá thực sự đã trở thành một khuynh hướng trong thiết kế nội thất.

sàn gỗ xương cá
Ván sàn tự nhiên khi lắp đặt cho phòng ngủ.
 • Sàn gỗ kĩ thuật lát xương cá

Ván sàn gỗ kĩ thuật có cấu tạo đặc biệt gồm 2 lớp. Lớp bề mặt 3mm hoàn toàn là gỗ tự nhiên mang lại cảm giác chân thật và tươi mới cho không gian được lựa chọn lắp đặt. Bên dưới là lớp đế có độ dày 12mm được cấu tạo đặc biệt gồm 7 đến 9 lớp gỗ chồng lên nhau giúp cho cốt sàn chắc chắn, chịu được tác động của ngoại lực.

sàn gỗ xương cá
Ván sàn kĩ thuật sau khi lắp đặt kiểu xương cá.

Sàn gỗ kỹ thuật xương cá được xem là bước đột phá, sáng tạo trong thiết kế ốp lát sàn gỗ. Nó mang lại giá trị thẩm mỹ cao, gần giống với sàn tự nhiên sau khi lắp đặt gần 100%. Chính vì vậy, đang được đại đa số khách hàng tìm kiếm và lựa chọn vì nó mang khuynh hướng thiết kế hiện đại.

>>>Xem ngay +5 lí do vì sao nên chọn sàn gỗ kĩ thuật

 • Sàn gỗ công nghiệp lát xương cá

Với nhu cầu lót sàn xương cá như hiện nay thì sàn gỗ công nghiệp cũng dần cải thiện kích thước, chất lượng sao cho phù hợp. Giá thành sàn công nghiệp cũng rẻ hơn nhiều so với sàn gỗ tự nhiên hoặc ván sàn kĩ thuật nhưng không hề thua kém bất.

sàn gỗ xương cá
Nổi bật cho không gian phòng khách khi sử dụng ván sàn công nghiệp lót kiểu xương cá.

Ván sàn xương cá nên dùng loại nào tốt nhất

Ván sàn muốn lót xương cá đòi hỏi phải đúng kĩ thuật, quy trình lót sàn. Trên thị trường hiện nay chuộng nhất là lót sàn tự nhiên theo kiểu xương cá. Thứ nhất vì sàn tự nhiên có đúng kích thước yêu cầu. Thứ hai kiểu lót xương cá có giá thành thi công cao do đó nếu lót xương cá đa phần người dùng sẽ chọn sàn tự nhiên vì nó sẽ nâng tầm giá trị không gian sống.

Tuy vậy nhưng hiện tại trên thị trường ván sàn tự nhiên khan rất khan hiếm. Do đó sàn gỗ kĩ thuật ra đời nhằm từng bước thay thế sàn tự nhiên. Với lớp bề mặt 3mm hoàn toàn là gỗ tự nhiên nên ván sàn kĩ thuật khi lót rất giống với sàn tự nhiên.

Sàn gỗ công nghiệp cũng dần phát triển để cho ra đời ván sàn với kích thước dùng cho cách lót xương cá.

Tóm lại lót sàn tự nhiên là một trong những lựa chọn hàng đầu cho cách lót xương cá. Tuy nhiên nếu bạn muốn trót đam mê kiểu lót xương cá nhưng kinh tế không cho phép thì sàn gỗ công nghiệp sàn nhựa hèm khóa là một trong những lựa chọn tốt nhất.

Giá sàn gỗ xương cá mới nhất 2022

 • Sàn gỗ tự nhiên
  STTTên sản phẩmKích thướcGiá bán (VND/m2)
  Dày (mm)Rộng (mm)Dài (mm)
  1Sồi trắng1590600920.000
  2Chiu Liu1590600990.000
  3Căm Xe15906001.200.000
  4Óc chó15906001.400.000
 • Sàn gỗ công nghiệp
STTTên sản phẩmKích thướcGiá bán (VND/m2)
Dày (mm)Rộng (mm)Dài (mm)
1Kosmos1296606465.000
2Charmwood1296606525.000

Quy trình kĩ thuật thi công sàn gỗ xương cá

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng trước khi thi công

Quy trình thi công muốn đạt kĩ thuật thì khâu chuẩn bị mặt bằng thi công rất quan trọng. Mặt bằng phải đáp ứng các yêu cầu, phẳng không lồi lõm, được dọn vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng trước khi tiến hành lắp đặt. Và tuyệt đối đảm bảo sàn khô ráo tránh tình trạng lún sàn sau khi lắp đặt.

Bước 2: Trải lớp lót sàn

Lớp lót sàn cho sàn gỗ xương cá thường là xốp bạc, cao su non,… Xốp phải có độ dày 3 ly để giúp sàn không bị phập phồng. Việc trải xốp lót sàn trước khi lót sàn gỗ là bước không thể thiếu xốp sẽ giúp sàn không bị ẩm mốc và không tạo ra mối mọt.

Bước 3: Tiến hành lắp sàn

Sau khi thực hiện xong bước trải xốp tiếp theo tiến hành lắp đặt sàn gỗ. Lắp ván sàn theo thứ tự từ góc phòng ra ngoài theo chiều của ánh sáng. Đây là bước tối ưu nhất để làm vân gỗ trở nên nổi bật. Tiếp theo ta nối đầu các mép của mỗi thanh gỗ chéo với nhau để tạo kiểu xương cá. Lưu ý khoảng cách giữa mép sàn gỗ và chân tường hợp lý để sàn có không gian thở, giãn nở.

Bước 4: Lắp đặt phụ kiện

Phụ kiện đối với công trình sàn gỗ xương cá vẫn giống với cách lắp phụ kiện sàn thông thường. Lắp đặt len chân tường để cố định mép của ván sàn, ép sàn sát xuống bề mặt nền. Đồng thời che hết khe hở giữa mép sàn và chân tường, đối với sàn gỗ tự nhiên nên sử dụng len tường bằng gỗ tự nhiên để có sự tương đồng về màu sắc.

Bước 5: Hoàn thiện

Bước cuối cùng trong quy trình thi công là dùng nẹp kết thúc với tấm sàn cuối cùng. Sau khi kết thúc thì các bạn dọn dẹp để có một không gian mới hoàn hảo. Lắp đặt sàn gỗ xương cá phức tạp hơn hẳn cách lắp đặt sàn gỗ thông thường, tuy nhiên chúng mang đến vẻ đẹp cá tính, mới mẻ cho không gian lắp đặt.

 

Đánh giá