Kích thước sàn gỗ hiện nay? Cách lựa chọn kích thước sàn gỗ phù hợp

Nên lựa chọn kích thước sàn gỗ như thế nào?

Ván sàn gỗ hiện là một trong những vật liệu được khách hàng ưa chuộng. Đây là vật liêu dùng thay thế cho các vật liệu lót sàn truyền thống. Sàn gỗ được ứng dụng đa dạng cho các công trình từ nhà ở dân dụng đến các công trình có quy mô lớn như chung cư, trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn,…Vậy việc lựa chọn kích thước sàn gỗ  là việc quyết định đến thẫm mĩ của không gian lắp đặt.

sàn gỗ hình 1
Ván sàn gỗ công nghiệp lót phòng khách

Khi lựa chọn ván sàn gỗ là vật liệu lót sàn việc đầu tiên chúng ta nên chú trọng: kích thước ván gỗ lót sàn, độ dày, mật độ đi lại, độ chịu lực của ván sàn. Nếu khu vực có mật độ đi lại nhiều nên sử dụng các loại sàn gỗ có độ dày lớn.

Khu vực nhà có kích thước rộng có thể lắp đặt mọi kích thước sàn gỗ. Còn đối với căn phòng nhỏ hẹp chỉ nên lắp đặt sàn gỗ có kích thước ngắn. Như vậy nhìn tổng thể căn phòng sẽ rộng và đẹp hơn.

Tùy từng không gian lắp đặt chúng ta sẽ lựa chọn kích thước tấm gỗ lát sàn phù hợp. Việc lựa chọn này không chỉ mang lại độ bền trong quá trình sử dụng mà còn mang lại vẻ đẹp thẫm mĩ, không gian sống hoàn hảo.

Những vấn đề cần quan tâm khi lựa chọn kích thước ván sàn?

Bất kì vật liệu lót sàn nào cũng có một thông số kĩ thuật riêng. Ván sàn gỗ sẽ có 3 thông số là độ dày, bản rộng và chiều dài. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà người dùng sẽ lựa chọn kích thước ván gỗ lát sàn phù hợp.

sàn gỗ hình 3
Lắp đặt ván sàn gỗ công nghiệp

Độ dày

Thông thường độ dày là thông số kĩ thuật quyết định chất lượng, độ cứng, độ bền của ván sàn trong quá trình sử dụng. Đây là một trong những vấn đề mà người dùng cần quan tâm khi lực chọn sàn gỗ. Có thể dễ dàng thấy được với độ dày khác nhau thì mức giá của ván sàn cũng khác nhau. Trên thị trường hiện có nhiều kích thước về độ dày khác nhau phổ biến từ 8mm đến 18mm để đáp ứng từng công trình, từng nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Bản rộng

Bản rộng là thông số chỉ kích thước chiều ngang của ván sàn, trên thị trường hiện nay sẽ có bản nhỏ, bản vừa và bản rộng, tùy từng diện tích mà có thể lựa chọn một trong ba bản trên. Tùy vào từng loại gỗ mà có các lại bản rộng khác nhau. Với tấm bản nhỏ thì chiều rộng trung bình là 100 – 130mm, tấm bản nhỡ trung bình: 140 – 180mm, tấm bản to từ 190 –  220mm.

Chiều dài

Diện tích lắp đặt sẽ ảnh hưởng lớn đến chiều dài ván sàn mà bạn lựa chọn. Tùy thuộc vào không gian rộng hay hẹp mà ta lựa chọn chiều dài sàn gỗ dài hay ngắn. Ví dụ đối với không gian hẹp ta nên chọn ván sàn ngắn để tạo được cảm giác mở rộng, thoáng mát. Còn những ván sàn dài thường được lắp đặt ở những nơi có diện tích rộng giúp hạn chế được các mối lắp ráp, dễ dàng thi công, lắp đặt hơn.

Kích thước ván sàn gỗ ngoài trời

Sàn gỗ ngoài trời với đặc tính riêng dùng cho các công trình ngoài trời, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ môi trường. Ván sàn ngoài trời được lựa chọn lựa lắp đặt cho nhiều hạng mục như sàn ban công, sàn gỗ quanh hồ bơi, lát sàn sân vườn, hiên nhà,…Do đó vấn đề lựa chọn chất liệu có khả năng chịu nước được nắng và ngâm nước tốt cần được chú trọng.

Bên cạnh đó kích thước sàn gỗ ngoài trời cũng cần được chú ý. Hiện nay, có không ít các mẫu sàn gỗ chuyên dùng thi công cho hạng mục này. Kích thước của chúng tùy thuộc nơi sản xuất hoặc nhu cầu riêng của khách hàng đặt ra mà có sự thay đổi.

sàn gỗ hình 4
Sàn gỗ ngoài trời được ứng dụng cho không gian cầu cảng

Độ dày

Sàn gỗ ngoài trời với ứng dụng chính là sử dụng cho các hạng mục công trình ngoài trời. Do đó để đáp ứng điều kiện thời tiết nắng mưa cũng như các yếu tố va đập từ bên ngoài. Loại sàn này sẽ có cấu tạo đặc biệt pha trộn giữ bột gỗ và bột đá tạo nên độ rắn chắc.

Do vậy mà độ dày của loại sàn ngoài trời này chỉ cần ở khoảng 20 – 25mm là có thể đáp ứng đủ độ cứng và tiêu chuẩn ốp lát.

Chiều rộng

Chiều ngang của loại sàn gỗ ngoài trời thường có kích thước phổ biến là 140mm. Loại này lắp ngoài trời, phụ vụ cho các không gian rộng như sân vườn, sân thượng, sàn hồ bơi,…nên không đa dạng như kích thước ván sàn gỗ. Yếu tố quan trọng nhất khách hàng cần quan tâm đến khi chọn vật liệu lát sàn ngoài trời là độ dày, khả năng chịu lực, chống trơn trượt và độ bền màu.

Chiều dài

Do không gian ngoài trời thường rộng rãi, cộng thêm quy trình sản xuất không phụ thuộc nhiều vào đặc tính lát cắt gỗ nên chiều dài tấm ván loại lát ngoài trời có kích thước dài hơn rất nhiều so với các loại ván khác. Chiều dài có thể lên tới 3000mm, kích thước mà các loại sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp không thể đáp ứng được.

Một số kích thước phổ biến của sàn gỗ ngoài trời

Khách hàng có nhu cầu về dòng sản phẩm ván sàn gỗ ngoài trời có thể tham khảo các kích thước phổ biến bên dưới:

Ván sàn ngoài trờiKích thước: 140 x 25 x 2200 mm
Ván sàn ngoài trờiKích thước: 120 x 20 x 2200 mm

Kích thước ván sàn công nghiệp

sàn gỗ hình 6

Độ dày ván sàn

Ván sàn gỗ công nghiệp hiện nay không còn là vật liệu xa lạ trong ngành trang trí nội thất. Giá thành của sàn gỗ công nghiệp sẽ chênh lệch nhau theo độ dày của ván sàn. Các độ dày phổ biến sàn gỗ trên thị trường là: 7mm, 8mm, 10mm, 12mm và được ưa chuộng nhất là sàn có độ dày 8mm và 12mm.

Ván sàn 8mm có giá thành rẻ hơn nhiều so với sàn có độ dày 12mm, do sàn 8mm khả năng chịu lực thấp bản rộng to nên ít được ứng dụng. Chủ yếu được vật liệu được sử dụng cho các dự án chung cư, nhà riêng các không gian nhỏ có mật độ đi lại thấp.

Sàn có độ dày 12mm phù hợp mọi khu vực nhà ở chung cư, các khu thương mại dịch vụ, các công trình sử dụng lâu dài. Chất lượng sàn 12mm cũng tốt hơn sàn 8mm, không dễ hỏng hay nứt vỡ, đi lại êm chân không tạo ra tiếng ồn.

Chiều rộng thanh

Trên thị trường hiện nay về chiều rộng sàn gỗ công nghiệp có 3 bản.

– Bản lớn có kích thước từ: 100 – 130mm.

– Bàn vừa có kích thước từ: 140 – 180mm.

– Bản lớn có kích thước từ 190 – 220 mm.

Tùy thuộc vào mức độ sử dụng, kích thước căn phòng lớn hay nhỏ hẹp, để lựa chọn chiều rộng ván sàn phù hợp.

Để khách hàng có nhiều lựa chọn trong vật liệu lót sàn hiện nay sàn gỗ công nghiệp còn có kích thước sàn gỗ xương cá với bản rộng 96mm.

Chiều dài thanh

Chiều dài sàn công nghiệp được phân thành 3 khổ

– Khổ ngắn: có kích thước khoảng 800mm đến 900mm

– Khổ vừa: có kích thước từ 1200mm đến 1300mm

– Khổ dài: có kích thước từ 1800mm hoặc có thể lên đến 2200mm.

Một số loại sàn gỗ công nghiệp được ưa chuộng hiên nay

sàn gỗ hình 8

Hiện nay sàn gỗ công nghiệp nhập khẩu khá được ưa chuộng như sàn gỗ Malaysia, Thái Lan, Châu Âu bởi độ bền cao màu sắc hiện đại. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của ván sàn nhập khẩu là giá thành cao so với mặt bằng chung hiện nay, để cải thiện ván đề giá thành thì dòng sàn công nghiệp Việt Nam lại là lựa chọn phù hợp nhất.

Với công nghệ sản xuất được cải tiến ván sàn công nghiệp Việt Nam vẫn mang đến cho người dùng chất lượng tốt, trải nghiệm mới mẻ về màu sắc giá thành phù hợp với thu nhập của nhiều gia đình.

Dưới đây là một số kích thước sàn gỗ công nghiệp phổ thông:

Loại ván sànKích thước
Sàn gỗ công nghiệp Châu Âu

1200 x 191 x 8 mm 

1195 x 189 x 12 mm

Sàn gỗ công nghiệp Malaysia

1283 x 193 x 8 mm

1203 x 139 x 12 mm

Sàn gỗ công nghiệp Việt Nam

813 x 132 x 8 mm

1223 x 132 x 12 mm

Kích thước sàn gỗ tự nhiên

Ván sàn gỗ tự nhiên là dòng sản phẩm được làm hoàn toàn từ gỗ tự nhiên. Được sản xuất trên quy trình kĩ thuật để tạo ra thàn phẩm ván sàn. Có 2 loại sàn gỗ tự nhiên là ván sàn Solid nguyên thanh và ghép thanh. Kích thước sàn gỗ tự nhiên tùy được quy định theo kích thước chuẩn các kích thước lớn hay nhỏ đều phải được đặt trước tùy vào nhu cầu của khách hàng.

sàn gỗ hình 6
Ván sàn tự nhiên

Ván sàn gỗ tự nhiên Solid (nguyên thanh)

Kích thước gỗ lát sàn tự nhiên thường dày 15mm, rộng 90mm và dài 450, 600, 750, 900mm.

Đặc biệt có một số kích thước mà người dùng thường đặt hàng như dày 18mm, rộng 120mm dài 1200mm.

sàn gỗ hình 11

Đối với sàn gỗ tự nhiên nguyên thanh thì tấm gỗ càng to, dày càng có giá cao hơn khá nhiều so với các loại kích thước tiêu chuẩn, chỉ một số căn biệt thự cao cấp, chung cư cao cấp lựa chọn các mẫu kích thước vượt chuẩn này.

Kích thước sàn gỗ tự nhiên ghép thanh

Sàn gỗ tự nhiên ghép FJL

Sàn gỗ tự nhiên ghép FJL là loại được ghép từ các miếng gỗ tự nhiên nhỏ theo kiểu so le. Kiểu ghép này sẽ hạn chế được độ giãn nở của gỗ tự nhiên. Đây cũng là loại cao cấp, giá thành rẻ hơn loại Solid, thường được sản xuất thành các dòng bản to phù hợp cho nhiều công trình cao cấp với diện tích rộng. Chiều rộng phổ thông của loại ván sàn này dao động từ 120 – 150mm, độ dày trung bình 13,5mm, chiều dài từ 1800mm đến 2200mm.

Sàn gỗ tự nhiên ghép LN

Sàn gỗ tự nhiên ghép LN là kiểu ghép từng thanh gỗ nhỏ theo chiều dọc để được thanh gỗ đủ tiêu chuẩn. Ván sàn ghép LN có kích thước dao động từ 90-120mm, độ dày trung bình 15mm, chiều dài khoảng 1800mm (được ghép từ 4-5 đoạn gỗ ngắn).

sàn gỗ hình 12

Gợi ý một các loại ván sàn tự nhiên được ưa chuộng

Sàn gỗ tự nhiên trên thị trường đa phần là được nhập khẩu gỗ từ nước ngoài phần lớn là Lào và Campuchia. Dựa trên nhu cầu của người dùng, gỗ tự nhiên được xử lí và sản xuất theo từng kích thước.

Thương hiệuKích thước (dày x rộng x dài)
Sàn gỗ tự nhiên Chiu Liu15 x 90/120 x 900 mm
Sàn gỗ tự nhiên Sồi Trắng Mỹ15 x 90 x 900 mm
Sàn gỗ tự nhiên Căm Xe15 x 90/120 x 900 mm 

Hướng dẫn lựa chọn kích thước ván sàn gỗ phù hợp với từng diện tích

Đối với từng diện tích khác nhau chúng ta sẽ lựa chọn những kích thước ván lót sàn phù hợp. Để đạt được hiệu quả thi công và nhu cầu thẫm mĩ trong thiết kế nội ngoại thất.

Đối với sàn gỗ ngoài trời

Sàn gỗ ngoài trời với ưu điểm nổi bật là có thể lắp đặt cho không gian ngoài trời tuy nhiên khách hàng cần lựa chọn kích thước sàn phù hợp với mục đích sử dụng. Với những không gian có mật độ đi lại nhiều thì nên chọn độ dày sàn từ 25mm có kết cấu đặc, nếu chọn kết cấu rỗng nên ưu tiên chọn lỗ rỗng tròn.

sàn gỗ hình 13

Kích thước chiều rộng và chiều dài thanh thì tùy theo diện tích lắp đặt nhỏ hay lớn để ưu tiên lựa chọn kích thước thanh phù hợp. Việc làm này sẽ hạn chế được mức thấp nhất hao hụt trong quá trình thi công, tiết kiệm được chi phú vật tư, thi công, tăng mức độ thẫm mĩ cho không gian lắp đặt.

Đối với sàn gỗ công nghiệp

Trên thị trường hiện có rất nhiều kích thước sàn gỗ công nghiệp để khách hàng lựa chọn. Tùy từng không gian và mục đích sử dụng mà gia chủ có thể chọn màu sắc, kiểu dáng và kích thước phù hợp. Dưới đây là gợi ý về cách chọn kích thước sàn phù hợp với diện tích không gian:

Không gian có diện tích lớn (trên 50m2)

Có thể sử dụng cả loại ván sàn hèm phẳng hoặc hèm V, hèm U. Độ rộng và chiều dài nên chọn từ bản vừa trở lên. Chiều rộng từ 140 mm, chiều dài từ 1200 mm. Diện tích căn phòng và kích thước tấm ván tỷ lệ thuận với nhau. Tức là phòng càng rộng nên chọn kích thước càng lớn. Khi chọn như vậy sẽ rút gọn được thời gian thi công lắp đặt, dễ dàng bảo hành. Đặc biệt nên chọn các tấm ván có vân gỗ rộng, thưa để lắp cho phòng lớn sẽ tạo cảm giác thông thoáng hơn, không bị rối mắt.

sàn gỗ hình 9

Đối với những căn phòng rộng, ngoài cách ốp lát thông thường có thể chọn ốp xương cá. Với sàn gỗ, nên chọn kích thước sàn gỗ xương cá với chiều rộng trên 200mm là phù hợp.sàn gỗ hình 7

 

Không gian có diện tích nhỏ (dưới 50m2)

Các căn phòng nhỏ hẹp nên ưu tiên chọn loại ván có hèm phẳng. Vì khi lắp, không lộ các điểm lắp ráp sẽ khiến không gian có cảm giác rộng hơn. Do đó nên hạn chế lắp các ván gỗ có hèm V, hèm U. Nếu chọn các tấm không phải hèm phẳng thì nên chọn các tấm ván có bản vừa trở xuống. Kích thước chiều rộng dưới 140 mm, chiều dài dưới 1200 mm và chọn vân gỗ dày sẽ khiến không gian hài hòa hơn.

sàn gỗ hình 10

Đối với sàn tự nhiên và ván sàn kĩ thuật

Sàn gỗ tự nhiên là loại sàn cao cấp phù hợp cho những không gian sang trọng, nổi bật. Với đặc tính có nhiều kích cỡ khác nhau sàn tự nhiên rất đa dạng về kích thước kiểu vân. Do đó nếu muốn lót sàn tự nhiên khách hàng cần tham khảo kĩ một số gợi ý dưới đây:

Nếu nhà có diện tích sàn không lớn, nên chọn những mẫu gỗ kích thước tiêu chuẩn (chiều dài khoảng 450mm, 600mm). Đây là phương án vừa tiết kiệm lại hài hòa với không gian ngôi nhà.

Ngược lại với những ngôi nhà diện tích sàn lớn. Chúng ta có thể chọn kích cỡ sàn gỗ tự nhiên loại bản dày 18mm, bản to, chiều dài 900, 1200, 1520 hoặc 1820mm. Tuy nhiên với các kích thước này thì giá thành sẽ cao hơn. Nếu bạn lựa chọn cũng nên cân nhắc về vấn đề tài chính trước khi lắp đặt nhé.

Lựa chọn nơi mua sàn gỗ lót sàn uy tính, chất lượng

Mạnh Trí là một trong những đơn vị tự hào với trên 10 năm kinh nghiệm trong ngành trang trí nội ngoại thất. Với chuỗi cửa hàng nằm tại các vị trí trung tâm của thành phố sẽ giúp người mua dễ dàng tiếp cận với mẫu thật, tiết kiệm chi phí di chuyển. Khách hàng khi mua sản phẩm tại Mạnh Trí hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng cũng như sẽ được nhân viên tư vấn nhiệt tình, thân thiện.

sàn gỗ hình 5
Mạnh Trí quận 11

Trên đây là những thông tin tư vấn về kích thước sàn gỗ. Mong là bài viết sẽ mang lại những thông tin cần thiết cho khách hàng. Khi khách hàng lựa chọn kích thước vật liệu lót sàn phù hợp với không gian sống của mình.

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)